Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong

Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong

  • Admin
  • 02-11-2020
  • 173 view

Sự cạnh tranh, giành giật địa bàn làm ăn giữa các băng đảng xã hội đen Hong Kong vốn đã diễn ra ngấm ngầm từ rất lâu. Tuy nhiên, vụ sát hại Lee Tai-Lung ngay trên đường phố đã cho thấy mức độ liều lĩnh lẫn hung bạo của các băng nhóm trong cuộc chiến ác liệt này.

Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong

'Tứ đại gia tộc' của giới xã hội đen

Giới xã hội đen Hong Kong vốn hầu hết đều xuất phát từ tổ chức Thiên Địa Hội và một số nhóm đồng hương hay công nhân nhà máy với số lượng đông đảo, hùng hậu. Sau nhiều biến động về kinh tế cũng như xáo trộn về chính trị - xã hội của Hong Kong, các băng nhóm xã hội đen cũng dần tản sang những khu vực khác. Nhờ đó, 'Tứ đại gia tộc' nổi lên trong giới nhờ số lượng thành viên áp đảo.  'Tứ đại gia tộc' bao gồm Tân Nghĩa An, Hòa Thắng Hòa, Hòa Đào Hợp và 14K với vỏ bọc các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong

Mục tiêu hàng đầu của các băng đảng xã hội đen thuộc Hội Tam Hoàng này đều chỉ hướng đến tiền. Vì vậy,  chúng không chỉ nhung tay vào nhiều hoạt động phi pháp mà còn liên tục cạnh tranh gay gắt địa bàn làm ăn với nhau.

Vụ thanh toán Lee Tai-Lung

Trong số 4 băng đảng đứng đầu, băng Tân Nghĩa An của nhà họ Heung được xem như băng đảng có địa bàn làm ăn lớn nhất. Do đó, giữa băng Tân Nghĩa An và những băng đảng khác đã không ít lần diễn ra đụng đổ đẫm máu. Tiêu biểu nhất là vụ thanh toán Lee Tai-Lung vào năm 2009.

Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong KongVụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong

Ảnh chụp Lee Tai-Lung

Lee Tai-Lung là một trong số những ông trùm của băng Tân Nghĩa An ở khu vực Tsim Sha Tsui. Vào tháng 7/2006, Lee Tai-lung từng có cuộc ẩu đả tại một quán bar với  tay anh chị Leung Kwok-chung của băng Hòa Thắng Hòa. Người ta tin rằng để trả đũa Lee Tai-lung, vào tháng 8/2009, Leung Kwok-chung đã ra lệnh thanh toán ông trùm của băng Tân Nghĩa An.

Ngày 4/8/2009, Lee Tai-lung bị một xe tải tông ngã ngay trước cửa khách sạn Shangri-La Cửu Long. Chưa dừng lại ở đó, sau khi tai nạn xảy ra, Lee Tai-lung bị một nhóm người chém đến chết. Vụ thanh toán này đã dẫn đến một cuộc chiến ác liệt để tìm người tiếp quản các hoạt động của băng Tân Nghĩa An tại Tsim Sha Tsui thay cho Lee Tai-lung.

Cuộc chiến đẫm máu tranh giành kế nhiệm Lee Tai-lung

Sau khi Lee Tai-lung bị thanh toán, 3 đàn em của Lee Tai-lung đứng lên tiếp quản việc quản lý đế chế giải trí của Tân Nghĩa An tại khu Tsim Sha Tsui. Tuy nhiên, đến năm 2011, 3 đàn em này cũng bị một đại ca khét tiếng ở Wanchai được gọi là 'Ko Tat' xử lý. Địa bàn bỏ trống khiến Tai Hau – thủ lĩnh khác trong băng Tân Nghĩa An ở khu vực Tuen Mun – tìm cách thôn tính.

Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong

Năm 2012, cảnh sát Hong Kong bí mật mở chiến dịch truy quét các băng đảng. 222 người thuộc các băng đảng xã hội đen đã  bị bắt giữ. Chiến dịch này khiến Tai Hau không thể thực hiện mưu đồ thôn tính khu Tsim Sha Tsui và Tây Cửu Long của Lee Tai-lung. Hiện nay, theo Đơn vị Phòng chống Tội phạm có tổ chức và Xã hội đen Hong Kong, người điều hành băng nhóm của Lee Tai-lung có thể là ông trùm 'Ko Chun'.

Theo Green

Helino

Trên đây là tất cả những gì có trong Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của giới xã hội đen Hong Kong, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn