Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 137 view
Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

  • 30-10-2020 Mỹ sẽ tổn hại những gì nếu kết quả bầu cử 2020 gây tranh cãi kéo dài?
  • 29-10-2020 Ai sẽ thắng trong bầu cử Mỹ 2020: Thị trường bán buôn lớn nhất thế giới hé lộ...
  • 28-10-2020 Covid-19 định hình cuộc chiến tại các "bang tử địa" trong bầu cử Mỹ 2020
TIN MỚI

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang trong cuộc đua tranh ngôi vị ông chủ Nhà Trắng bằng những cương lĩnh tranh cử khiến giới kinh doanh Mỹ phải "toát mồ hôi". Cụ thể, ông Biden khẳng định rằng nếu trúng cử sẽ quyết liệt tăng thuế doanh nghiệp và đầu tư, kiên quyết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, củng cố sức mạnh công đoàn và mở rộng vai trò của chính phủ trong lĩnh vực y tế.

Ông Biden nhận được số tiền ủng hộ tranh cử kỷ lục từ giới kinh doanh

Tuy nhiên, mặc cho tất cả những điều đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ lại đều đang đồng lòng ủng hộ ông Biden trở thành Tổng thống mới. Sự ủng hộ đó không phải vì những chính sách ông Biden hứa sẽ thực hiện mà bởi đơn giản ông không phải là Elizabeth Warren hay Bernies Sanders (hai cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ) - những người vốn đưa ra những cách tiếp cận khắc nghiệt hơn nhiều cho giới kinh doanh. Ông Biden lại càng ông phải là ông Trump – người luôn đưa ra những chính sách kinh tế rất khó dự đoán.

"Nếu Elizabeth Warren hay Bernie Sanders trở thành ứng viên Tổng thống, chúng tôi sẽ phải có những cuộc tranh luận rất khác và suy nghĩ rất khác thông", theo Tim Adams, Chủ tịch Viện tài chính quốc tế - cơ quan đại diện của các ngân hàng toàn cầu.

Khi được hỏi ông Biden sẽ tiếp cận giới kinh doanh như thế nào, các đồng minh của ông mô tả ông là người khá thực dụng. Jared Bernstein, một nhà kinh tế từng phục vụ ông Biden dưới thời chính quyền ông Barack Obama cho biết: “Joe Biden ít bị chi phối bởi chính trị thời điểm này mà thay vào ông sẽ bị ảnh hưởng bởi những chính sách mà ông tin rằng sẽ hiệu quả nhất trong việc nâng cao tầng lớp trung lưu".

Trong cuộc khảo sát 100 giám đốc điều hành tham gia hội nghị của Trường Quản trị Kinh doanh Yale hồi tháng 9, khoảng 77% trong số họ cho biết có ý định bỏ phiếu cho ông Biden. Nhiều người cho rằng chính sách của ứng viên đảng Dân chủ có lợi cho hoạt động kinh doanh của họ.

Roger Altman – nhà sáng lập ngân hàng đầu tư Evercore nói: "Huy động tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng ông Biden đã huy động được số tiền tranh cử kỷ lục mà không gặp chút khó khăn nào". Thực tế, chiến dịch của ông Biden đã huy động được gần 750 triệu USD trong riêng tháng 8 và 9 – một kỷ lục chưa 1 ứng viên nào làm được.

Ngành công nghiệp tài chính đã đóng góp hơn 50 triệu USD cho chiến dịch của ông Biden và những nhóm bên ngoài ủng hộ ông, hơn bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác. Những người rót nhiều tiền nhất cho ông Biden gồm có nhà sản xuất Hollywood Jeffrey Katzenberg, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhà đầu tư mạo hiểm Chris Sacca.

Trong khi những người bảo thủ tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch chính sách của ông Biden, một số hãng dự báo tư nhân như Moddy's Analytics và Goldman Sachs cho rằng việc đảng Dân chủ giành chiến thắng sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn.

Tuy vậy, Andy Laperriere - một chuyên gia chính sách tại CornerstoreMacro - một công ty tư vấn đã đưa ra lời cảnh báo tới khác hàng của mình rằng việc mong đợi thị trường chứng khoán sẽ diễn biến tốt lên khi ông Biden trúng cử là một điều "ảo tưởng".

Trong một báo cáo khác, ông Andy viết: "Đảng Dân chủ từng tuyên bố họ sẽ tăng thuế đối với 1% người giàu nhất nước Mỹ để tái cân bằng nền kinh tế. Không chắc rằng 1% người giàu này sẽ ổn nếu điều đó xảy ra".

Được biết, kế hoạch thuế kể trên của ông Biden sẽ trị giá 7 nghìn tỷ USD - 12 nghìn tỷ USD trong 1 thập kỷ.

Dẫu vậy, ông Biden vẫn nỗ lực trấn an các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dù hứa rằng sẽ chuyển đổi đất nước bằng một trong những chính quyền tiến bộ nhất kể từ thời Franklin D. Roosevelt. Tại một sự kiện gây quỹ tại Khách sạn Carlyle ở New York vào hồi tháng 6/2019, ông đã đưa ra lời tán dương với các nhà chính phố Wall có mặt trong buổi hôm đó:

"Hãy nhớ rằng tôi đã gặp rắc rối với một số người trong nhóm của tôi, theo phe Dân chủ bởi vì tôi đã nói: Các bạn biết đấy tôi nhận thấy rằng người giàu cũng yêu nước như người nghèo. Các bạn đều biết mình phải làm gì. Không ai cần phải thay đổi tiêu chuẩn sống cả. Về cơ bản sẽ không có gì thay đổi".

Những lời kể trên đã gây ra nhiều sự chỉ trích tuy nhiên, ông Biden vẫn tiếp tục nói những lời tương tự. "Tôi là người con của Delaware, thủ đô hợp tác của thế giới, tôi không chống lại doanh nghiệp", ông nói với CNBC hồi tháng 5.

Tương lai vẫn chưa chắc chắn

Trên giấy tờ, các chính sách của ông Trump có vẻ thân thiện hơn với giới kinh doanh so với ông Biden: Ông Trump cắt giảm thuế, nới lỏng các quy định và đặc biệt là những quy định liên quan tới biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các thiện chí đó đã bị xói mòn bởi các động thái thương mại chống lại Trung Quốc, gây ra bầu không khí hỗn loạn, chia rẽ đi kèm với các quyết định kinh tế mà ông Trump đưa ra.

Lloyd Blankfein, cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs Group Inc. và là đảng viên Đảng Dân chủ, người đã chỉ trích cả ông Sanders và bà Warren đã đăng tải một bài tweet vào tháng trước có nội dung: "Cho đến nay thị trường chứng khoán dường như không quá buồn trước viễn cảnh ông Biden chiến thắng, bất chấp các chính sách thân thiện với thị trường hơn của ông Trump".

Dù vậy, giới kinh doanh vẫn đang rất lo lắng về những vị trí chủ chốt trong chính quyền nếu ông Biden đắc cử. Đáp lại, ông Biden cho đến nay vẫn hoàn toàn giữ bí mật.

Nhìn lại những thành tựu của "ngài thuế quan" Donald Trump sau 4 năm ở Nhà Trắng

Theo Vân Đàm

Tổ Quốc

Trên đây là tất cả những gì có trong Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn