Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019

Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019

  • Admin
  • 03-11-2020
  • 2 view
Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An xác nhận, đến nay dự án "sao xẹt" vì chủ đầu tư nợ như "chúa chổm" đã hoàn tất toàn bộ các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, bắt đầu tái động thổ, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng.

TIN MỚI

Tại lễ khai mạc hội xuân Văn hóa Du lịch Happyland 2019, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và chính quyền địa phương, hệ thống các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An nói chung đã được thiết lập, trong đó có Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và Chiến lược xây dựng sản phẩm du lịch cho giai đoạn từ nay đến 2020 và định hướng đến 2030 để làm cơ sở cho đầu tư phát triển du lịch tỉnh nhà.

Nhiều khu du lịch mới được đầu tư xây dựng và hòa vào mạng lưới các điểm du lịch đã có nhằm đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm du lịch của tỉnh, nhất là dự án Khu phức hợp giải trí HappyLand (nằm ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Đây là một trong những dự án du lịch trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013.

Hiện nay, Happyland hoàn thành một số hạng mục: Khu văn hóa Việt Nam (40ha), nơi được sử dụng để giới thiệu cho các đối tác và bạn bè quốc tế về một Việt Nam thu nhỏ với lối kiến trúc, văn hóa dân gian, văn nghệ, ẩm thực, làng nghề truyền thống 3 miền đất nước. Đặc biệt là cụm chợ nổi đặc trưng sông nước Vùng Đồng bằng sông Cửu long, khu vui chơi trẻ em, khu nghỉ dưỡng ven sông Vàm Cỏ Đông và trường đua xe mô tô, ô tô (30ha) chuẩn quốc tế đầu tiên của Việt Nam,...

Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, Cục Thi hành án dân sự Long An cho biết, đơn vị này đang thực hiện kê biên tài sản theo Quyết định cưỡng chế ngày 18/5/2017 về kê biên xử lý tài sản tại khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happypland, tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức), để đảm bảo thi hành án đối với chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An.

Theo đó, tài sản phải kê biên gồm quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích hơn 19ha sát sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức do UBND tỉnh Long An cấp năm 2011, sử dụng với mục đích đất cơ sở văn hóa đang được Công ty Phú An thế chấp từ năm 2015. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với hơn 55ha đất cạnh đó do UBND tỉnh Long An cấp năm 2011 sử dụng với mục đích công nghiệp, nhưng đã được chuyển sang đất cơ sở văn hóa và đang được thế chấp từ năm 2012.

Ngoài ra, còn có toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong Khu công nghiệp Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An do UBND tỉnh Long An cấp năm 2005, được thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay vào năm 2007.

Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019

Trong bối cảnh đó, bà Thảo phải tìm lối thoát bằng cách nhượng lại một phần dự án cho đối tác khác. Trao đổi với chúng tôi mới đây, bà Phan Thị Phương Thảo cho biết: "Chúng tôi buộc phải bán đi dự án này để các nhà đầu tư khác hoàn tất những gì chưa thực hiện được. Nói dự án đã hơn 7 năm, nhưng tôi đã phải mất hơn 5 năm để chạy lo các thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác...".

Theo thông tin từ Khang Thông, mới đây Tập đoàn Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu giải trí 305 ha trong dự án Happyland với mức giá 668 triệu USD. Số tiền bán cho đối tác lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền phải thi hành án. Các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất 1 lần cho 50 năm, san lấp mặt bằng hơn 318 ha… đã hoàn thành.

Cũng theo bà Thảo, dự án rộng gần 400ha, diện tích bị kê biên chỉ có 74ha. Những phần nào không thuộc diện bị kê biên, công ty sẽ giao cho nhà đầu tư mới thi công các dự án thành phần.

Thủ tục pháp lý để xây dựng dự án mất quá nhiều năm đã làm bà đánh mất khá nhiều cơ hội. Từ khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư, bà lao vào chặng đường tìm kiếm đối tác để có thể triển khai nhanh các hạng mục như bản vẽ.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Trên đây là tất cả những gì có trong Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019 mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn