Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức?

Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức?

  • Admin
  • 01-11-2020
  • 93 view
Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức?

Đặt cược vào mô hình O2O – Online to Offline, một doanh nghiệp đang muốn xây dựng mạng lưới E-commerce cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Mô hình O2O hoạt động như thế nào?

Dealtoday.vn được khai trương vào tháng 1/2016 tại Việt Nam với mô hình thương mại điện tử O2O cung cấp giải pháp E-promotion và E-loyalty cho các doanh nghiệp SMEs Việt Nam. Với mô hình này, các doanh nghiệp SMEs sẽ đưa các sản phẩm, dịch vụ lên hệ thống Dealtoday.vn bao gồm Website, Wapsite, Mobile app và có thể chủ động tạo các chương trình xúc tiến như giảm giá, chiết khấu, tặng điểm linh hoạt theo thời gian, địa điểm, đối tượng khách hàng mục tiêu.

Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức?Khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm dịch vụ phong phú

Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ từ du lịch, nhà hàng, giải trí, học tập, đào tạo, thể thao, làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ, y tế, vận tải hay mua sắm tại các trung tâm thương mại dễ dàng tìm kiếm ưu đãi của hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới Dealtoday.vn mọi lúc, mọi nơi.

Sau khi tìm được dịch vụ, sản phẩm ưa thích từ các thương hiệu uy tín, khách hàng mua trực tuyến trên Dealtoday.vn và nhận về mã E-voucher, E-coupon điện tử qua E-mail, SMS hay ứng dụng điện thoại để sử dụng dịch vụ, sản phẩm tại các điểm offline. Tại các điểm bán (offline merchant) nhân viên thu ngân sẽ xác thực mã ưu đãi trên hệ thống Dealtoday.vn dành cho đối tác. Mọi giao dịch đều là giao dịch điện tử được thực hiện trên môi trường trực tuyến Internet tức thời, không hạn chế về không gian và thời gian.

Ưu thế của sàn thương mại điện tử O2O

Ưu thế lớn của O2O so với các mô hình thương mại điện tử B2C và B2B2C chính là về chi phí: Không phát sinh chi phí cho vận chuyển, kho bãi và không cạnh tranh trực tiếp với hệ thống bán lẻ truyền thống. Hơn nữa, mô hình O2O như Dealtoday.vn cung cấp dịch vụ thông qua các giao dịch điện tử như E-voucher, E-coupon, E-loyalty dễ dàng mở rộng thị trường, tăng qui mô mà không đòi hỏi đầu tư lớn về hạ tầng.

Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức?Giải pháp thương mại điện tử hiện đại

Việc kết nối với các đối tác và khách hàng hoàn toàn trên Internet, thông tin và nội dung dịch vụ, sản phẩm được tạo ra một lần và có thể sử dụng lâu dài nên tiết kiệm được chi phí sản xuất nội dung. So với các mô hình B2C và B2B2C tập trung vào sản phẩm điện tử, gia dụng, thời trang thì việc Dealtoday.vn tập trung vào dịch vụ sẽ đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn cho phần sản xuất nội dung như viết bài, chụp hình, thiết kế.

Thị trường tiềm năng của O2O

Theo Techinasia, thị trường thương mại điện tử Việt Nam được ước tính đạt trên 1 tỷ đô la Mỹ năm 2015, tăng trưởng trên 25%/năm và có tiềm năng đạt 5-7 tỷ. Việt Nam hiện có trên 91 triệu dân với 130 triệu thuê bao điện thoại, trên 43 triệu người sử dụng internet là thị trường tiềm năng cho thương mại điện tử, đặc biệt chưa có thương hiệu nào thực sự lớn và dẫn đầu thị trường.

Thương mại điện tử Việt Nam năm 2015 và đầu năm 2016 chứng kiến nhiều biến động lớn, một số doanh nghiệp phải đóng cửa và từ bỏ thị trường như foodpanda, beyeu.vn, deca.vn, giare.vn, các vụ Mua bán và Sát nhập (M&A) lớn như Alibaba mua Lazada, tập đoàn Central Group Thái Lan mua Zalora Việt Nam, VNG công ty game số 1 Việt Nam đầu tư 17triệu US$ vào Tiki.vn hay ông lớn bất động sản Vingroup tấn công thị trường thương mại điện tử với Adayroi.com… Làn sóng M&A đã đốt nóng thị trường thương mại điện tử mô hình B2C (Business to Customer) và B2B2C (Business to Business to Customer) ở Việt Nam.

Tuy nhiên nếu nhìn vào mảng thị trường 020, ngoài các site thương mại điện tử theo mô hình groupon/ coupon như hotdeal.vn, muachung.vn hiện nay đã lấn sang mảng B2C với các ngành hàng sản phẩm như thời trang, gia dụng, điện tử thì Việt Nam hiện nay chưa có tên tuổi lớn nào.

Số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện đang ở khoảng 500.000 doanh nghiệp và tiếp tục tăng cùng với phong trào khởi nghiệp được Chính phủ quan tâm định hướng và hỗ trợ. Vì vậy mô hình kết nối khách hàng với các doanh nghiệp SMEs được đánh giá là đúng hướng và rất tiềm năng.

Nếu thành công, Dealtoday.vn nói riêng và mô hình O2O nói chung sẽ tạo nên bước tiến lớn cho thương mại điện tử vì nó tập trung vào các doanh nghiệp SMEs, đưa các doanh nghiệp SMEs lên môi trường E-commerce để tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường.

Đây cũng là vấn đề mà tự thân các doanh nghiệp SME không có đủ nguồn lực để thực hiện và nếu có thực hiện cũng khó hiệu quả do thiếu lợi thế về qui mô. Liệu Dealtoday.vn có tạo nên diện mạo mới cho bức tranh thương mại điện tử Việt nam nơi mà các ông lớn vẫn thể hiện sức mạnh về tài chính để tấn công thị trường theo mô hình B2C và B2B2C hay không? Thực tế sẽ cho chúng ta câu trả lời trong thời gian ngắn sắp tới.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trên đây là tất cả những gì có trong Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Mô hình O2O – Cơ hội hay Thách thức?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn