Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro "bờ rào"

Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro "bờ rào"

  • Admin
  • 01-11-2020
  • 98 view

Cách đây 2 năm, khi phong trào chơi lan rừng trở nên rầm rộ, có thể nói nhà nhà chơi lan rừng, người người bán lan rừng thì có một thương hiệu nổi lên như một người đi ngược thời đại. Đó chính là Mê Lan, một nơi chuyên bán các dòng lan mà dân chơi lan gọi là “lan bờ rào” như dendro, catleya, brass, vanda…

Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro

Cơ duyên khởi nghiệp với phong lan không thể chóng vánh và lạ lùng hơn!

Là một nhân viên văn phòng, anh Thông – Người sáng lập thương hiệu Mê Lan chưa từng quan tâm đến phong lan cho đến một ngày anh chuyển về nhà mới ở một chung cư và bắt đầu trồng cây, trang trí cho ngôi nhà của mình. Trong quá trình trồng, anh gặp phải một vấn đề là các loại cây trồng bằng đất khi tưới nước đất văng hoặc theo nước chảy ra rất bẩn nhà. Anh mày mò tìm kiếm các giống cây không trồng bằng đất và được giới thiệu về loài cây cẩm cù (hoya). Trong quá trình tìm kiếm mua giống cây này, anh lạc vào các hội nhóm về phong lan trên facebook và bị vẻ đẹp của các loại lan mê hoặc lúc nào không hay. Từ đó về sau, tất cả các đơn hàng anh mua online không có một cây cẩm cù nào mà chỉ toàn là lan là lan.

Nói về tốc độ mê lan của anh thì vợ anh cũng ngán ngẩm lắc đầu, trong 2 tháng, mua 70 loại lan, ghép chật ban công, mỗi đêm đi làm về ghép lan đến 2 3 giờ sáng là chuyện bình thường. Bù lại cho công sức bỏ ra trồng và chăm sóc, ban công nhà anh lúc nào cũng có hương có sắc nên cả nhà ai cũng thích.

Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro

Những hoa lan đầu tiên nở tại vườn nhà anh Thông

Từ đó, ngoài thời gian dành cho công việc, gia đình thì anh dành phần lớn thời gian để chăm sóc và nuôi dưỡng các giò lan yêu quí của mình. Tuy mới tập tành chơi lan nhưng do đam mê nên anh chăm sóc vườn lan của mình khá tốt. Anh dành cho lan một thứ tình cảm rất đặc biệt mà anh gọi đó là "mê". Những lúc đi làm, không được ngắm lan và chăm sóc lan, anh cảm thấy khó chịu và không thể chịu đựng được cái cảm giác đó. Anh nghĩ thầm, hay là mình nghỉ việc ra bán lan vừa có thu nhập vừa có có thời gian gần gũi vườn lan để chăm sóc và ngắm lan. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào việc khởi nghiệp ngay sau đó và thương hiệu Mê Lan ra đời chính từ đam mê của anh.

Vì sao Mê Lan quyết định khởi nghiệp với "lan bờ rào"?

Chỉ chơi lan trong một thời gian ngắn mà bước chân vào kinh doanh phong lan, anh như một trang giấy trắng, để lấp đầy chữ cho những trang giấy đó anh phải mày mò tìm kiếm thông tin và lặn lội hàng trăm kilomet mỗi ngày trên chiếc xe máy để tìm nguồn hàng từ Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi cho đến Long An, Đồng Nai, Lâm Đồng. Và anh đã qua cả Thái Lan để tham quan và học hỏi.

Đi nhiều biết nhiều, anh nhận thấy vẻ đẹp của các dòng lan lai tạo cũng đủ sắc, đủ hương không thua kém lan rừng mà lại dễ chăm sóc và có thể ra hoa liên tục, đặc biệt là dòng lan dendro. Khi có nhiều nhà vườn bắt đầu dẹp bỏ lan dendro để chạy theo trồng lan phi điệp đang rất sốt xình xịch thì anh vẫn chọn dấng thân vào dendro. Anh đi các hội hoa, các nhà vườn quay clip và chụp ảnh các giò lan dendro đẹp để chia sẽ rộng rãi trên facebook và youtube mặc cho các nhiều người nói anh "bú fame". Anh muốn mọi người biết lan dendro đẹp như thế nào, thơm như thế nào và dễ trồng, dễ hoa như thế nào?

Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro

Vẻ đẹp của lan dendro yaya

Anh vẫn quyết định chọn bán lan dendro, đặc biệt là lan dendro nắng khi mà hàng tồn năm 2 năm 3 ở nhà vườn còn đầy, khi mà lan ra hoa chỉ biết cắt bỏ đi. Trước cảnh ế ẩm đó anh vẫn quyết tâm làm dendro vì môt tình cảm đặc biệt dành cho người nông dân. Vì anh cũng là dân gốc ruộng đi lên nên anh hiểu cái khó cái khổ của công việc này. Với chút kinh nghiệm nhờ các công việc trước đó đã giúp anh quảng bá vẻ đẹp của lan dendro đến đông đảo công chúng yêu hoa, thậm chí anh đã đầu tư vài chục triệu chỉ để quảng bá vẻ đẹp của dòng lan dendro nắng bà liễu xưa.

Anh vẫn quyết định làm dendro mặc cho sự dè bỉu mỗi lần anh livetream giới thiệu mặt hoa dendro đẹp hay livetream bán lan dendro. Các câu bình luận như "ba cái lan bờ rao này ai chơi", "lan này cho cũng không thèm lấy chứ bán ai mua", "ba cái đồ lan công nghiệp"… càng làm anh quyết tâm hơn để quảng bá vẻ đẹp của nó. Và đến thời điểm này, sau 2 năm anh nghĩ là anh đã làm được và góp một phần nhỏ giúp lan dendro đến được với rộng rãi người mê lan. Điều đó được chứng minh qua con số hàng chục ngàn cây dendro mà anh bán ra hàng tháng.

Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro

Vẻ đẹp của lan dendro tại hội hoa lan

Trải qua bao khó khăn, dè bỉu một dòng lan "bờ rào" đã tìm được chỗ đứng trong lòng người chơi lan đó là niềm vui lớn nhất của một người mê lan như anh. Và trong thời gian tới, anh còn có rất nhiều dự định để tiếp tục phát triển việc kinh doanh và đóng góp một phần nhỏ cho sự phát triển của ngành lan Việt Nam. Anh ước mơ không phải nhập lan Thái Lan, Đài Loan để bán nữa.

Mọi người cùng đam mê có thể tìm thấy cho mình những giò lan ưng ý tại Mê Lan bằng cách đến mua trực tiếp theo địa chỉ bên dưới hoặc có thể đặt hàng online trên fanpage Mê Lan hoặc youtube Mê Lan TV.

CÔNG TY TNHH MÊ LAN

Địa chỉ: 132-134 Thoại Ngọc Hầu, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0918002924 – 0978463878

Facebook: www.facebook.com/melan.vn

Youtube: www.youtube.com/melantv_official

Website: www.melan.vn

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Trên đây là tất cả những gì có trong Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro "bờ rào" mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Mê Lan - Thương hiệu được khởi nghiệp từ lan dendro "bờ rào", hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn