Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần

Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần

  • Admin
  • 05-11-2020
  • 106 view

Nguyễn Tuấn Quỳnh là người vực dậy Saigon Petro, Saigon Gas giai đoạn 2006-2007. Nhờ bán cổ phần được mua với giá ưu đãi, doanh nhân này kiếm được 1,2 triệu USD ở tuổi 35. Năm 44 tuổi, ông Quỳnh khởi nghiệp ngành sách với Saigon Books.

Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần

Sách tử vi nhận định tuổi Nhâm Tý (1972) là người tính tình vui vẻ, y lộc đủ dùng, tuổi trẻ nhiều tai ách, thân nhàn tâm khổ, anh em ít giúp, tự lực cánh sinh. Ở độ tuổi 48, những doanh nhân tuổi Nhâm Tý hiện được xem là đang ở độ chín của sự nghiệp. Một trong số những doanh nhân sinh năm 1972 được nhiều người biết đến là CEO Saigon Books Nguyễn Tuấn Quỳnh.


Người hùng ngành gas

Nguyễn Tuấn Quỳnh quê tại Bình Dương. Vị doanh nhân này có bằng Tiến sĩ quản trị kinh doanh và từng là sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Đại học Kinh tế Tp.HCM.

Năm 1990, khi đang là sinh viên năm nhất, Tuấn Quỳnh đã tự mình mày mò chọn đề tài đầu tiên nghiên cứu về luật phá sản áp dụng cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh để tham gia cuộc thi Giải pháp kinh tế năm 1991 do Thành đoàn Tp. HCM tổ chức. Kết quả là ông trở thành thí sinh trẻ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết.

Tiếp tục dành thời gian công sức nghiên cứu, năm 1993 ông trở thành sinh viên duy nhất của đại học Kinh Tế nhận được bằng khen của Thủ tướng về nghiên cứu khoa học. Cũng nhờ các hoạt động nghiên cứu, ông được tham gia vào thành đoàn, giúp ông hoàn thiện bản thân, có kỹ năng quản lý, kỹ năng hoạt động xã hội, và được miễn làm luận văn tốt nghiệp.

Khi ra trường, Nguyễn Tuấn Quỳnh bắt đầu tư vị trí nhân viên kinh doanh của Saigon Petro. Năm 2001, khi việc kinh doanh gas của công ty này gặp khó khăn từ mất nhân sự đến cạnh tranh trực tiếp. Điều này khiến Saigon Petro mất thị trường, sản lượng kinh doanh giảm 40%. Ông Quỳnh được bổ nhiệm làm phó trường phòng kinh doanh gas đúng thời điểm khó khăn nhất.

Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần

Nhờ việc kiên trì gặp gỡ tất cả khách hàng của mình từ Cà Mau tới Đà Nẵng, lắng nghe những ý kiến góp ý của khách hàng và điều chỉnh chính sách kinh doanh, ông Quỳnh quyết định minh bạch việc kinh doanh. Song song với đó, Saigon Petro xem khách hàng là đối tượng cùng chiến tuyến, công ty chỉ phát triển khi khách hàng phát triển, tư vấn cho họ kinh doanh, quản trị, kể cả việc học hành của con cái. Những điều này từng bước vực dậy sản lượng và đưa Saigon Petro chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Tới năm 2005, quỹ đầu tư Mekong Capital quyết định mua trên 26% cổ phần của Saigon Gas với giá 42 nghìn đồng/cổ phiếu. Họ yêu cầu Saigon Gas phải tìm được người giỏi trên thị trường về kinh doanh bán lẻ. Đơn vị này mời ông về với ưu đãi được mua 20% cổ phần giá 10 ngàn đồng/cổ phiếu, điều kiện phải đưa công ty lên Top 5 nhà bán lẻ Gas trong 3 năm. Thách thức lớn kèm theo khoản thưởng hậu hĩnh, ông Quỳnh quyết định nghỉ Saigon Petro sang công ty mới.

Với tài năng kinh doanh nhạy bén, ông Quỳnh nhanh chóng giúp sản lượng tiêu thụ Saigon Gas tăng theo cấp số nhân, đạt 1.800 tấn gas/tháng năm 2007. Sau đó Saigon Gas bán cho Totalgas, doanh nhân này bán lại cổ phần, thu lại 1,2 triệu USD ở độ tuổi 35.

Năm 2007, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh đầu quân cho PNJ. Sau 5 năm gắn bó, ông quyết định nghỉ việc ở PNJ để trở về ngành sở trường với vị trí TGĐ tại SFC - CTCP nhiên liệu Sài Gòn. Nhưng rồi không lâu sau đó, ông rời SFC.


Khởi nghiệp ngành sách ở tuổi 44

Sau khi rời SFC Nguyễn Tuấn Quỳnh nhận được lời mời làm Tổng giám đốc của một vài công ty doanh thu nghìn tỷ với điều kiện làm việc, thu nhập khá tốt. Thời điểm này ông Quỳnh đang là cổ đông của Alpha Book đồng thời muốn chuyển sang công việc tự do thời gian, tài chính và sở thích nên quyết định làm Tổng giám đốc. Một năm sau, Nguyễn Tuấn Quỳnh quyết định dồn tâm huyết khởi nghiệp với Saigon Books.

Khởi nghiệp ở tuổi 44, trong một lần trả lời phỏng vấn doanh nhân này cho rằng sau 20 năm tích lũy, công việc khởi nghiệp của ông không quá chịu căng thẳng, áp lực về tài chính. Tuy nhiên đổi lại là nỗi sợ thất bại của người đang trên đỉnh thành công. Ông Quỳnh cho rằng với những người trẻ, thời gian còn nhiều thì có độ liều lĩnh hơn, vẫn còn thời gian sửa chữa va vấp, còn ở tuổi của ông, cơ hội sẽ không còn nhiều.

Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ về quản trị khởi nghiệp tại Tp.HCM.

Một vấn đề khác so với thời còn làm tướng ở những công ty lớn là việc điều hành doanh nghiệp khởi nghiệp thực sự đau đầu và khó. Khi nguồn lực bị giới hạn, người chủ như ông phải làm tất cả các khâu từ bán hàng, chiến lược, tiếp thị…, trong khi các công ty lớn hầu như đã có từng bộ phận chuyên trách.

Saigon Books hiện tập trung nhiều vào dòng sách kinh tế, quản trị, khởi nghiệp. Đây là thế mạnh riêng của nhà sách này. Ngoài ra, Saigon Books cũng chú ý đến các sách kỹ năng, sách về sức khỏe, tự truyện nhân vật, sách lịch sử, thơ/tản văn. Mục đích là để trang bị cho người đọc nền tảng kiến thức cơ bản, toàn diện, giúp cho người đọc có thể hiểu biết, ứng dụng kiến thức vào trong cuộc sống, công việc.

Bên cạnh công việc điều hành tại Saigon Books, Nguyễn Tuấn Quỳnh từng là Chủ tịch JCI tại Việt Nam và hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Tp.HCM (YBA), Chủ tịch BNI Leader Chapter. Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng là giảng viên thường xuyên chia sẻ tại các khoá đào tạo khởi nghiệp ở một số câu lạc bộ và lớp khởi nghiệp do các trường đại học tổ chức.

Bên cạnh đó, ông Quỳnh thường tham gia vào các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp như làm ban giám khảo các cuộc thi, cố vấn trực tiếp cho các bạn trẻ, đặc biệt là góp vốn vào một số dự án khởi nghiệp về nông nghiệp để giúp các bạn có thêm nguồn tài chính thực hiện giấc mơ của mình.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

PV

Theo Tổng hợp

Trên đây là tất cả những gì có trong Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Tuấn Quỳnh: Người hùng ngành gas, kiếm 1,2 triệu USD ở tuổi 35, startup khi đã ngoại tứ tuần, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn