Có thể bạn chưa biết: Ba loài động vật có nhiều hơn một trái tim

Có thể bạn chưa biết: Ba loài động vật có nhiều hơn một trái tim

  • Admin
  • 04-11-2020
  • 44 view

Con người và rất nhiều loài động vật khác chỉ có một trái tim duy nhất. Tuy nhiên, có đến 3 loài trong thế giới động vật có nhiều hơn một trái tim, và đôi lúc nó còn nằm ở những vị trí khá lạ lùng.

Sức khỏe tim mạch của con người phức tạp hơn nhiều so với các loài động vật khác và chúng ta là một trong số ít loài động vật có thể bị lên cơn đau tim. Ngoài chúng ta thì một số loài chim và linh trưởng cũng có thể mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, với những sinh vật đa tim thì chúng hoàn toàn vô sự trước một cơn đau tim.

Giun đất

Có thể bạn chưa biết: Ba loài động vật có nhiều hơn một trái tim

Dù trông bề ngoài thì giun đất không mấy thú vị, nhưng về hoạt động bên trong cơ thể của chúng thì lại rất phức tạp. Một trong những điểm phức tạp đáng chú ý nhất là 5 cặp cấu trúc có chức năng hoạt động tương tự trái tim ở loài giun đất phổ thông. Một số người nói rằng giun đất có 5 quả tim, một số thì cho rằng nó có đến 10 quả, nhưng cũng có ý kiến cho rằng chúng không có tim.

Cơ quan nội tạng đóng vai trò là trái tim của giun đất được gọi là vòm động mạch chủ và chúng có nhiệm vụ tương tự với trái tim của chúng ta. Đó là bơm oxi bên trong cơ thể đi khắp các bộ phận. Và điều còn gây bất ngờ hơn là những cấu trúc này nằm gần phần miệng của giun đất.

Cá mút đá myxini

Có thể bạn chưa biết: Ba loài động vật có nhiều hơn một trái tim

Cá mút đá myxini là loài cá biển kỳ lạ có hình thù giống lươn và có thể tiết ra lượng chất nhờn lên đến gần 4 lít. Số chất nhờn này có dạng sợi và bọc quanh cá mút đá myxini như một cái kén để bảo vệ chúng. Toàn bộ cơ thể của cá mút đá myxini khá kỳ lạ trong đó phải kể đến các đốt sống thô sơ và hình thù của hộp sọ.

Nhưng điều kỳ lạ nhất có lẽ chính là chúng có đến 4 quả tim. Một quả tim có nhiệm vụ bơm máu chính, nó được gọi là brachial heart, trong khi ba quả tim còn lại đóng vai trò hỗ trợ. Tim của cá mút đã phân bố ở nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể.

Động vật lớp chân đầu – Cephalopoda

Cả bạch tuộc và mực đều có 3 quả tim. Hai trong số chúng là brachial heart với nhiệm vụ đẩy máu cần oxi qua mang. Quả tim còn lại được gọi là systemic heart với nhiệm vụ bơm máu đã đầy oxi trở lại cơ thể.

Hai quả tim chính của mực nằm tại đáy của hai mang, trong khi quả tim còn lại nằm ở giữa chúng.

Có thể bạn chưa biết, không phải tất cả các loài động vật đều có trái tim, vì một số loài không có máu hoặc chúng không cần bơm oxi đi khắp cơ thể nên chúng không cần quá một quả tim. Ba loài động vật trên đều độc đáo ở nhiều khía cạnh, nhưng chắc chắn chúng đang giữ kỷ lục những loài có nhiều trái tim nhất.

Minh Bảo theo MindBounce

Trên đây là tất cả những gì có trong Có thể bạn chưa biết: Ba loài động vật có nhiều hơn một trái tim mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Có thể bạn chưa biết: Ba loài động vật có nhiều hơn một trái tim, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn