Bloomberg Terminal - Vật bất ly thân của giới tài chính

Bloomberg Terminal - Vật bất ly thân của giới tài chính

  • Admin
  • 02-11-2020
  • 138 view
Bloomberg Terminal - Vật bất ly thân của giới tài chính

Nếu dùng 4 tính từ để miêu tả về Bloomberg Terminal thì ta có: đắt đỏ, phổ biến, gây nghiện, lách cách. Philip O’Sullivan, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại Investec viết trên Twitter rằng: “Bloomberg sập đã khiến tôi hiểu vì sao lũ trẻ lại đau khổ khi Facebook của chúng bị treo”.

  • 15-07-2015 Con đường trở thành tỷ phú của Michael Bloomberg
  • 18-04-2015 Bloomberg Terminal tê liệt trên toàn cầu
TIN MỚI

Khi nhà sản xuất chương trình The Newsroon trên kênh HBO cần một công cụ mà qua đó phóng viên có thể tìm hiểu sâu về những gì diễn ra đằng sau một vụ thâu tóm thù nghịch, chỉ có một công cụ phù hợp. Đó chính là Bloomberg Terminal. Cô cho rằng đây chính là "cánh cửa bước vào thế giới thông tin tài chính rộng lớn".

Liếc nhìn thì thấy màn hình hiển thị của Bloomberg Terminal giống như màn hình của một chiếc TV thuần túy. Gõ bàn phím lách cách, trên màn hình nền đen hiện ra những dòng chữ màu sắc nhấp nháy. Phần lớn giao diện không có nhiều khác biệt so với khi mới phát hành năm 1980.

Những sản phẩm khác cung cấp dịch vụ tương tự có giá rẻ thấp hơn nhiều so với mức phí 24.000 USD mà Bloomberg thu của nhà đầu tư mỗi năm. Tuy nhiên, không phần mềm nào có thể "luồn sâu" vào từng "ngõ ngách" của thị trường tài chính như Bloomberg Terminal.

Đối với các lãnh đạo ngân hàng, nhà giao dịch (trader) và các nhà quản lý tiền tệ, đây là một vật bất ly thân. Sự phụ thuộc tỏ rõ như ban ngày khi phần mềm này gặp sự cố trên toàn cầu chỉ trong vài giờ hồi đầu năm nay, làm tê liệt hệ thống tài chính tại nhiều nơi. Philip O’Sullivan, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế về Ireland tại Investec đã tweet về vụ đó rằng: “Bloomberg sập đã khiến tôi hiểu vì sao lũ trẻ lại đau khổ khi Facebook của chúng bị treo”.

Một trong số những chiến lược mà các công ty cung cấp dữ liệu thường sử dụng là gộp tất cả những số liệu và dịch vụ có thể vào thiết bị đầu cuối. Bloomberg vận hành một hệ thống tổng hợp tin tức khổng lồ để cung cấp tin tức cho các người theo dõi, tuy nhiên nó luôn cho phép một trang tin mới – cả những trang có trả phí (bao như Financial Times) chạy trực tuyến ở bên cạnh. Bằng cách này, người dùng không bao giờ rời bỏ "vòng tay kỹ thuật số" của Bloomberg Terminal. Hơn nữa, để giữ chân người sử dụng, một hệ thống bí mật đã được vận hành để phục vụ cung cấp dữ liệu cốt lõi và dịch vụ tin tức. Những tính năng bổ sung này gắn chặt phần mềm này với thế giới tài chính hơn bao giờ hết.

Dường như người dùng sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán với Bloomberg Terminal. Họ sẽ khám phá ra rất nhiều thứ và luôn có cảm giác mình mới chỉ chạm đến những lớp bề mặt trên cùng. Các lệnh DINE và FLY cho phép người dùng kiểm tra các món ăn và chuyến bay đã được đánh giá bởi các đồng nghiệp, nhưng lệnh POSH sẽ đem đến cái nhìn sâu sắc nhất về thế giới tài chính.

Bloomberg Terminal cung cấp cho người dùng những chức năng chất lượng đem đến cho họ đặc quyền và tính bảo mật. Năm ngoái một bài báo cho rằng đây còn là nơi mà lãnh đạo ngân hàng và quỹ đầu tư mạo hiểm có thể mua và bán những chiếc xe hơi thể thao, căn hộ hay một kỳ nghỉ tại Gstaad. Trong một số ngày đặc biệt, POSH quảng cáo 1 căn hộ 2,75 triệu USD tại Chelsea và một chiếc đồng hồ phiên bản limited của Rolex trị giá 20.000 USD.

Rõ ràng đối với thị trường chứng khoán – nơi mà các giao dịch được thực hiện thận trọng giữa các nhà quản trị quỹ, lãnh đạo ngân hàng, một nơi để trao đổi thông tin là cần thiết và đó là lý do có Instant Bloomberg (IB). Trong giới tài chính thế giới,“I’ll IB you” trở thành một khẩu ngữ.

Bloomberg luôn duy trì cung cấp dịch vụ tài chính cho người dùng ngay cả khi họ đối mặt với thất nghiệp vì họ có 3 tháng miễn phí sử dụng (có thể lâu hơn). Moorad Choudhry đã nhận được điều đó khi ông rời khỏi ngân hàng hoàng gia Scotland năm ngoái, trước khi ông gia nhập Habib Bank AG Zurich hè vừa rồi.

Cho đến nay, Bloomberg Terminal với người ngoài ngành tài chính là bất khả xâm phạm. Một vài giao diện cơ bản là không thay đổi từ cổ xưa. Điều này chẳng thành vấn đề vì các nhà tài chính và ngân hàng không thích thay đổi hệ thống mà họ đã phụ thuộc vào từ lâu. Nhưng đối với tất cả ưu thế và tính linh hoạt, phần mềm này không thể phủ nhận vẻ lạc hậu của nó đối với các đối tác có kiểu dáng đẹp hơn.

Goldman Sachs đã tập trung phát triển một hệ thống trò chuyện mới được gọi là Sympothy, như vậy Golman Sachs và các ngân hàng, nhà quản lý tài sản hy vọng sẽ làm giảm độ bám của Bloomberg ở phố Wall. Các đối thủ của Bloomberg rất cố gắng để tạo ra một sản phẩm thay thế ấn tượng vì hiện nay giá hàng tháng của Bloomberg khá cao. Tuy nhiên, Bloomberg vẫn chiếm thế thượng phong.

Đi mua sắm ngay trong Bloomberg Terminal

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ/Finacial Times

Trên đây là tất cả những gì có trong Bloomberg Terminal - Vật bất ly thân của giới tài chính mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bloomberg Terminal - Vật bất ly thân của giới tài chính, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn