6 nguyên tắc nỗ lực mà "vị thần doanh nhân" người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất

6 nguyên tắc nỗ lực mà "vị thần doanh nhân" người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất

  • Admin
  • 06-11-2020
  • 16 view
6 nguyên tắc nỗ lực mà

Bận rộn công việc cả ngày, nhiều doanh nhân thậm chí đến thời gian ngủ cũng không có. Tuy nhiên, nếu áp dụng khéo léo những nguyên tắc này, họ hoàn toàn có thể thanh lọc tâm hồn mình để nâng cao năng suất làm việc.

  • 22-10-2020 Thành công chính là khi đèn của người ta tắt rồi, đèn của bạn vẫn còn sáng:...
  • 22-10-2020 4 biểu hiện của một người có EQ cao: Xem đến cái thứ hai, mọi người đều thông...
  • 21-10-2020 Người vô vị thường EQ thấp: 5 cách trò chuyện người thú vị mách bạn!
TIN MỚI

Doanh nhân trên thế giới này, hoặc là kế thừa sản nghiệp của gia đình, hoặc là tự thành lập công ty. Trong thời đại ngày nay, việc kinh doanh cũng chẳng dễ dàng gì. Họ thuê nhân viên làm việc cho mình, còn nhân đi làm cũng để nuôi sống gia đình. Có thể nói, trên vai mỗi doanh nhân đều gánh vô số miệng ăn.

Bởi vậy, giới doanh nhân đều là những con người ưu tú. Nếu không tự rèn luyện bản thân, trau dồi mỗi ngày, họ sẽ không thể tồn tại được. Tinh thần sảng khoái mới có thể làm việc hiệu quả, từ đó đóng góp để xã hội trở nên tươi đẹp hơn. Tuy nhiên, có những người cả ngày đều bận rộn, thời gian ngủ còn chẳng có, nói gì đến thời gian để thiền định, tu tập.

Chính vì vậy, Inamori Kazuo - người sáng lập Tập đoàn đa ngành Kyocera, được mệnh danh là "vị thần doanh nhân Nhật Bản" - đã đề xuất 6 nguyên tắc nỗ lực. Ông cho rằng, bằng cách áp dụng 6 nguyên tắc này, ngay cả những doanh nhân bận bịu nhất cũng có thể thanh lọc tâm hồn để cải thiện năng suất làm việc và sống một cuộc đời hạnh phúc.

6 nguyên tắc nỗ lực mà

Inamori Kazuo

Nỗ lực hơn bất kỳ ai

Quy luật tự nhiên nói rằng mọi nỗ lực được thực hiện đều để tồn tại. Điều này áp dụng cho vạn vật, từ nhành hoa dại cho đến con người chúng ta,

Inamori cho rằng, "muốn nỗ lực hơn bất kỳ ai", đầu tiên chúng ta phải yêu công việc của mình. Chỉ có như vậy, chúng ta mới cống hiến hết mình, từ đó tạo động lực để trở nên sáng tạo hơn, không ngừng cải thiện năng suất. Thay vì nói "Tôi đang nỗ lực theo cách của mình", bạn nên tự hào tuyên bố "Tôi đang nỗ lực hơn bất kỳ ai".

Việc bạn nỗ lực hơn bất kỳ ai không chỉ giúp công ty gia tăng lợi nhuận, mà đây cũng là cách để bạn phát triển bản thân và thanh lọc tâm hồn mình.

Khiêm tốn

Con người chúng ta đều giống nhau, luôn quên rằng mình phải khiêm tốn.

Ai cũng tưởng rằng chỉ những người kiêu ngạo thủ đoạn, dám giẫm đạp lên người khác để tiến về phía trước mới có thể làm nên đại sự. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Ngạn ngữ có câu: "Người thực sự thành công là người luôn luôn tỏ ra khiêm tốn". Phải là người sở hữu nhiệt huyết cháy bỏng, tinh thần chiến đấu quật cường, luôn khiêm tốn và cẩn trọng mới có thể vươn xa trong tương lai.

Con người ta thường trở nên kiêu ngạo mà thậm chí còn chẳng nhận ra, nhất là khi mới có một chút thành công trong sự nghiệp, cuộc sống bắt đầu ổn định. Không ít người trẻ vì thành công quá sớm mà chủ quan, để rồi dần dần xuống dốc nửa đời còn lại. Đó là do họ đã quên đi bản tính khiêm tốn mà lầm đường lạc lối.

Khiêm tốn, không kiêu ngạo chính là nguyên tắc hàng đầu trên con đường đi tới vinh quang. Nó cũng giúp bạn thanh lọc tâm hồn và trưởng thành hơn rất nhiều.

6 nguyên tắc nỗ lực mà

Suy ngẫm mỗi ngày

Bên trong mỗi người luôn tồn tại cả mặt tốt và mặt xấu. Một tâm hồn tốt đẹp là không ích kỷ và vị tha; một tâm hồn xấu xí là ngạo nghễ, luôn coi mình là trung tâm. Nếu bạn cố gắng suy nghĩ tích cực và làm việc thiện, cuộc đời bạn sẽ trở nên khởi sắc hơn.

Để bắt đầu, bạn cần tự suy ngẫm về tất cả những gì mình đã làm mỗi ngày. Ví dụ, hãy xem mình có đối xử tệ bạc với ai không, có tỏ ra kiêu ngạo không, có nói hay làm điều gì ích kỷ không. Tự vấn bản thân mỗi ngày là cách để loại bỏ tà tâm và nuôi dưỡng một tâm hồn thiện lành và vị tha. Thực hiện nguyên tắc này mỗi ngày, bạn sẽ thanh lọc tâm hồn mình, từ đó sống một cuộc đời tuyệt vời hơn.

Biết ơn cuộc sống

Con người không thể tồn tại một mình. Chúng ta sống nhờ không khí, nước, thức ăn, gia đình, đồng nghiệp và toàn bộ xã hội. Chúng ta sống nhờ mọi thứ ở xung quanh mình. Vì thế, chúng ta cần phải biết ơn vì được sống.

Học được cách biết ơn cuộc sống, chúng ta sẽ thấy tâm hồn thư thái và bình yên hơn. Nếu bạn cười và nói "cảm ơn" với những người xung quanh - gia đình, bạn bè, họ sẽ nở nụ cười lại với bạn. Một lời cảm ơn không chỉ giúp bạn thanh lọc tâm hồn mà còn khiến những xung quanh cảm thấy vui vẻ hơn, từ đó tạo nên một bầu không khí hạnh phúc.

Ngược lại, những người luôn cảm thấy bất mãn với cuộc sống không chỉ khiến tinh thần bất ổn, mà còn khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

6 nguyên tắc nỗ lực mà

Làm việc thiện và không ngừng giúp đỡ người khác

Trên thế gian này luôn tồn tại luật nhân quả. Con người tích đức càng nhiều thì phúc báo càng lớn. Nghĩ điều hay, làm việc tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc tâm hồn. Bởi vậy, cổ nhân luôn nói giúp người cũng chính là giúp mình.

Đối xử tốt với người khác, trung thực, chân thành và khiêm nhường nghe thì đơn giản, nhưng lại là những đức tính cơ bản của con người. Đây chính là con đường để bạn xây dựng một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Đừng đắm chìm trong quá khứ

Ai cũng từng phải đối mặt với những thất bại và sai lầm trong cuộc đời, bởi đó là cách để con người trưởng thành mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng ta phải suy ngẫm về những vấp ngã này để tránh lặp lại trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn không nên quá đắm chìm trong cảm giác ăn năn hối lỗi, bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nếu đã rút kinh nghiệm từ hành động của mình, hãy bước tiếp và sẵn sàng cho những thử thách mới.

Chẳng hạn, khi chuyện kinh doanh gặp khó khăn, bạn vì lo lắng công ty phá sản mà chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền khắp nơi. Tuy nhiên, đừng để nỗi lo này trở thành gánh nặng tinh thần rồi trở nên kiệt sức. Kể cả khi bạn đã nỗ lực hết mình mà vẫn phá sản và nợ nần chồng chất, cũng đừng để thất bại đó hành hạ bản thân mình.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, khó khăn cũng chỉ là nhất thời. Đừng vì dằn vặt bản thân mà bỏ lỡ tương lai tươi đẹp đang chờ bạn phía trước.

(Theo Zhihu, Kyocera)

Nghiêm khắc với chính mình, cuộc sống sẽ dễ dàng; dễ dàng với chính mình, cuộc sống sẽ khó khăn: 4 thói quen đơn giản nhưng đáng để bạn duy trì mỗi ngày

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trên đây là tất cả những gì có trong 6 nguyên tắc nỗ lực mà "vị thần doanh nhân" người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về 6 nguyên tắc nỗ lực mà "vị thần doanh nhân" người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn