10 điều bạn đừng bao giờ nên nói khi quyết định nghỉ việc

10 điều bạn đừng bao giờ nên nói khi quyết định nghỉ việc

  • Admin
  • 01-11-2020
  • 74 view

Hãy chắc chắn nghỉ việc với thái độ đúng đắn và bắt đầu công việc mới với sự tự tin tràn đầy.

  • 18-04-2016 Muốn không bị sa thải thì đừng kêu ca trên Facebook, đã có rất nhiều người...
  • 06-04-2016 Làm sao để vượt qua thời điểm tồi tệ nhất cuộc đời mang tên "Bạn bị sa...
10 điều bạn đừng bao giờ nên nói khi quyết định nghỉ việc

Thông thường mọi người thường làm gì khi quyết định nghỉ việc? Bạn nhận được một lời mời làm việc cho công ty mới. Bạn cần phải thông báo nghỉ việc công ty hiện tại.

Trước đó, hãy chắc chắn bạn đã thu dọn vật dụng cá nhân của mình ra khỏi văn phòng. Hãy chắc chắn rằng các tệp tin cá nhân đều được sao lưu và xóa khỏi máy tính công ty. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối LinkedIn với những đồng nghiệp bạn muốn giữ liên lạc.

Khi đưa ra thông báo cần lựa chọn thời gian sếp bạn một mình trong phòng hay ở những không gian riêng. Bạn có thể nói với sếp bạn những lời kiểu như: ‘Em muốn nói rằng em cảm thấy biết ơn khi anh/chị đã tuyển em và em đã học được rất nhiều từ anh/chị’. Thông báo ngày nghỉ và nói cho sếp biết bạn sẵn sàng hỗ trợ người mới tiếp nhận công việc của mình.

Mục tiêu của bạn là để ‘sếp sắp cũ’ biết rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc trước khi nghỉ việc. Nếu công ty bạn không cần thông báo trước mà sẵn sàng đuổi bạn ra khỏi cửa như ‘một tên tội phạm’ thì bạn không cần thông báo nữa. Trong trường hợp này, chọn một ngày và nói với sếp: Đây là ngày làm việc cuối cùng của tôi.

Kịch bản trên chỉ phù hợp cho những người tự tin rằng họ có thể làm việc bình thường cho đến ngày dự kiến chuyển việc.

Dưới đây là 10 điều bạn đừng bao giờ nói khi đưa ra thông báo nghỉ việc:

1. Đừng đáp trả sếp của bạn quá mạnh mẽ ngay cả khi anh ta hỏi: "Tại sao em lại nghỉ việc- có phải vì công ty giảm lương hay gần đây em phải làm khối lượng công việc quá lớn?’ Bạn có thể nói: ‘Em chỉ cần một sự thay đổi’.

Bạn cũng có thể nói: ‘Cảm ơn vì tất cả những gì anh/chị dành cho em trong suốt thời gian qua’. Chẳng tốt đẹp gì nếu nói thẳng những phàn nàn của bạn, thực sự thì sống tốt mới là cách trả thù tốt nhất.

2. Đừng nói ‘Tôi xin lỗi’ về sự ra đi của mình. Bạn không cần hối tiếc. Bạn chỉ nợ người quản lý những ngày làm việc chăm chỉ khi bạn còn công tác ở đó. Bạn không cần phải xin lỗi vì chuyện mình cần thay đổi công việc.

3. Khi sếp bạn hỏi về công ty mà bạn sắp đến làm việc thì bạn không nhất thiết phải nói với anh ta. Dĩ nhiên bạn có thể nói, nếu muốn. Bạn cũng có thể nói: Công ty này không cùng ngành hay không phải là đối thủ đâu ạ’ nếu sự thật là như vậy.

4. Không hứa hẹn bất kỳ điều gì khi bạn gửi thông báo nghỉ việc. Nếu yêu quý sếp hay cảm thấy áp lực thì bạn có thể sẽ nói: ‘Anh có thể gọi cho em bất kỳ lúc nào’. Đừng nói như vậy. Liệu 3 tháng sau bạn còn muốn nhận điện thoại của họ khi cần tập trung vào công việc mới của mình không?

5. Đừng ký thứ gì khi bạn rời đi. Nếu bạn bắt buộc phải ký giấy tờ mà ai đó đưa đến, hãy nói với họ rằng bạn cần người có chuyên môn xem xét trước khi ký. Họ không có quyền ép bạn phải ký bất cứ tài liệu nào lúc này.

6. Nếu sếp hay ai đó ở bộ phận nhân sự hỏi: “Có đồng nghiệp nào biết trước rằng bạn muốn nghỉ việc hay không?’ Bạn nên giữ im lặng hoặc chỉ cần nói: Tôi chỉ âm thầm tìm việc thôi, và dừng lại tại đó.

7. Đừng nói rằng bạn sẽ thực hiện một buổi phỏng vấn thôi việc với ai đó ở bộ phận nhân sự. Bạn có thể quyết định điều này sau. Nếu họ thực sự muốn biết bạn nghĩ gì về công việc, tại sao họ phải chờ đến lúc bạn nghỉ mới hỏi bạn?

8. Nếu sếp hỏi bạn đã tim việc trong bao lâu, bạn có thể trả lời: ‘Em chỉ tìm một vài cơ hội và thật may có một vị trí phù hợp với em’. Bạn có thể thấy sếp bạn hơi bối rối vì vài tuần hay thậm chí vài tháng làm việc cùng bạn mà không biết bạn đang phỏng vấn với công ty khác. Nhận thức này có thể khiến sếp bạn mất cân bằng. Đừng làm mọi chuyện xấu hơn nếu cố ý nói, “Em mất tận 6 tháng để tìm được công việc này.

9. Nếu sếp bạn hỏi liệu công ty mới của bạn còn tuyển người, hãy mỉm cười và nói, ‘Em sẽ giữ liên lạc với anh nhé’. Nói điều tương tự nếu đồng nghiệp nhờ bạn giúp họ có một vị trí trong công ty mới. Đây không phải là lúc bạn cam kết với bất cứ ai, đặc biệt là khi bạn còn chưa bắt đầu công việc mới.

10. Nếu sếp nài nỉ bạn cho thêm thời gian để cùng trao đổi, bạn bạc để giữ bạn lại, bạn có thể nói: “Em đã đồng ý nhận việc và ký thư mời rồi.”

Bạn sẽ làm một công việc tuyệt vời tại một vị trí mới, quan trọng hơn là bạn có thể phát triển thế mạnh của mình

Hãy chắc chắn nghỉ việc với thái độ đúng đắn và bắt đầu công việc mới với sự tự tin tràn đầy.

Ở công ty này, bạn thể bảo giám đốc: 'Ông đã bị tôi sa thải'

Mai Lâm

Theo Forbes

Trên đây là tất cả những gì có trong 10 điều bạn đừng bao giờ nên nói khi quyết định nghỉ việc mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về 10 điều bạn đừng bao giờ nên nói khi quyết định nghỉ việc, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment trên ASP NUKE

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn